Dự án Việt Nam của DVA

DVA cầu mong điều thiện lành sẽ đến với con người và động vật ở Việt Nam. Cầu chúc tất cả được bình an, mạnh khỏe.

DVA ra mắt dự án Việt Nam

3rd Asian Buddhist AR Conference
Hội nghị Phật giáo châu Á lần thứ 3 về Quyền lợi Động Vật

Đứng đầu Dự án Việt Nam của DVA là Thượng tọa Thích Thanh Huân (Xem thông tin dưới đây). Vào ngày 23 tháng 9 năm 2018, DVA cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chùa Pháp Vân đã đồng tổ chức Hội nghị Phật giáo châu Á thường niên lần thứ ba của DVA về Quyền lợi của động vật tại chùa Pháp Vân. Chùa Pháp Vân là ngôi chùa 1000 năm tuổi tại Hà Nội và thượng tọa Thích Thanh Huân là trụ trì của chùa.

The buffet at DVA’s Third Annual Asian Buddhist Animal Rights Conference
Tiệc buffet chay tại Hội nghị Phật giáo châu Á lần thứ 3 về Quyền lợi Động Vật do DVA tổ chức

Hội nghị có sự tham dự của các cơ quan báo chí và hơn 500 Phật tử cùng các hoạt động biểu diễn ca nhạc. Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Huân, ông Bob Isaacson – Chủ tịch của DVA, các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng và các sư thầy đã có những chia sẻ về lợi ích của chế độ ăn uống từ thực vật  Những người tham dự sau đó đã được thưởng thức bữa trưa thuần chay ngon miệng.

Sau hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Huân, Chủ tịch của DVA Bob Isaacson đã gặp gỡ báo chí để giới thiệu về Dự án Việt Nam của DVA.


CẬP NHẬT: Vào tháng 9 năm 2019, ông Bob Isaacson-Chủ tịch DVA đã đến Hà Nội 6 ngày. Hà Nội là nơi bắt đầu dự án của DVA một năm trước. Ông Bob đã dành nhiều thời gian với thượng tọa Thích Thanh Huân-người phụ trách Dự án DVA của Việt Nam, thảo luận về chiến lược cốt lõi là sẽ tổ chức các sự kiện kéo dài cả ngày tại các chùa. Sự kiện một ngày sẽ bao gồm giảng Pháp về mối liên hệ giữa từ bi và chế độ ăn, trình chiếu phim của DVA bằng tiếng Việt, phiên hỏi đáp, ăn trưa, nghỉ ngơi, thiền, thuyết trình và thảo luận.

DVA sẽ trả chi phí ăn là 1 USD cho một người khi nhà chùa tổ chức sự kiện không thể chi trả. Kế hoạch sắp tới sẽ tập trung vào việc tổ chức các sự kiện kéo dài một ngày bốn lần trong một năm tại các chùa và mở rộng chương trình của DVA bằng cách đào tạo những người có đủ trình độ và khả năng để DVA có thể triển khai dự án tại 15.000 chùa ở Việt Nam. Sau chuyến đi của ông Bob, số lượng chùa dự kiến tổ chức sự kiện đã tăng lên đáng kể.


Dự án DVA Việt Nam bắt đầu được triển khai

3rd Asian Buddhist AR Conference Talk
Ông Bob Isaacson – Chủ tịch DVA phát biểu tại Hội nghị Phật giáo châu Á về quyền lợi động vật thường niên lần thứ 3.

Hoạt động chính của Dự án DVA Việt Nam là kết nối với các chùa ở Việt Nam. Giám đốc Dự án của DVA, thượng tọa Thích Thanh Huân đã tập hợp một đội ngũ tình nguyện viên để giúp truyền bá thông điệp về chế độ ăn uống từ thực vật tại 15.000 chùa ở Việt Nam. Đội ngũ DVA của chúng tôi đang hỗ trợ các chùa riêng lẻ tổ chức các sự kiện ba tháng một lần, bao gồm một buổi giảng Pháp về lợi ích của chế độ ăn uống từ bi, chiếu phim mới TỪNG BƯỚC CHÂN AN LẠC (Each Step of Peace and Bliss) của DVA với phụ đề tiếng Anh, tiếp theo là thảo luận và thưởng thức bữa ăn trưa miễn phí từ thực vật cho tất cả những người tham gia. DVA hiện đang triển khai chương trình tại hai ngôi chùa lớn: Tiên Tích Hà Nội và Linh Tiên – Hải Phòng.

TỪNG BƯỚC CHÂN AN LẠC (Each Step of Peace and Bliss)
TỪNG BƯỚC CHÂN AN LẠC (Each Step of Peace and Bliss)

Đội ngũ triển khai dự án DVA tại Việt Nam dự định trình chiếu bộ phim, TỪNG BƯỚC CHÂN AN LẠC, trên khắp Việt Nam, đặc biệt là tại 15.000 ngôi chùa. Điều này đặc biệt quan trọng vì Việt Nam là một quốc gia mà tất cả nhà sư đều ăn chay, trong số đó đại đa số theo chế độ ăn chay thuần. Thông điệp mà DVA muốn truyền tải với khoảng 60 triệu Phật tử tại Việt Nam là lối sống từ bi và không làm hại theo như lời Đức Phật răn dạy. Kinh điển Phật giáo đại thừa thuyết rằng Đức Phật là người ăn chay và Đức Phật mong muốn những người theo Ngài cũng sẽ ăn chay! Ngoài thông điệp về lòng từ bi và không gây hại cho TẤT CẢ các loài động vật, DVA cũng nhấn mạnh đến lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay và chế độ ăn như vậy là cách tốt nhất để bảo vệ mội trường đã và đang ô nhiễm tại Việt Nam và giảm tác động tàn phá của sự nóng lên toàn cầu.

Dự án Việt Nam của DVA cũng đã cho ra đời một bài hát riêng, Ăn Chay An Lạc Chùa Pháp Vân. về những lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn uống từ bi.

Vietnam Project Original Song Ăn Chay An Lạc Chùa Pháp Vân
Bài hát Ăn Chay An Lạc (Bài hát riêng của DVA)

Dự án DVA Việt Nam cũng đã và đang vươn tới với các tôn giáo khác tại Việt Nam như tôn giáo Cao Đài , một tôn giáo khuyến khích tín đồ ăn chay. Có nhiều điểm tương đồng giữa tôn giáo Cao Đài và Phật giáo. Ông Bob Isaacson Chủ tịch DVA đã đến thánh thất Cao Đài tại Hà Nội, vào tháng 9 năm 2018 và vào tháng 4 năm 2019. Người đứng đầu thánh thất chia sẻ rằng ông được truyền cảm hứng từ thông điệp từ bi của DVA đối với TẤT CẢ chúng sinh, ông cũng đã chia sẻ nhiều hơn với tín đồ đạo Cao Đài về việc tại sao nên theo một chế độ ăn từ bi, và đã bắt đầu cung cấp bữa trưa miễn phí cho số lượng lớn người tại thánh thất. DVA mong muốn được hợp tác chặt chẽ với ông để truyền tải thông điệp tới khoảng 2.5 triệu tín đồ của đạo Cao Đài.


Đội ngũ thực hiện Dự án Việt Nam của DVA hiện đang đến thăm nhiều chùa khu vực Hà Nội nhằm tăng cường hỗ trợ cho Dự án Việt Nam. Chúng tôi đang có kế hoạch sớm mở rộng Dự án DVA đến các khu vực miền nam và miền trung của Việt Nam.


Các lớp nấu ăn chay

Chuyên gia tư vấn và đồng thời là cô giáo dạy nấu ăn của DVA là cô Vũ Liên Hà. Cô Hà dạy các lớp nấu ăn tại Hà Nội và Huế ở miền Trung Việt Nam. Các lớp nấu ăn của cô dạy cho người học cách chuẩn bị và nấu các bữa chay ngon và bổ dưỡng từ thực vật cho bản thân người học và gia đình họ. 
Bản thân cô Hà là chủ nhà hàng chay ở Hà Nội. Cô là người truyền cảm hứng cho người học mở nhà hàng chay và dẫn dắt, đi cùng họ trong quá trình kinh doanh nhà hàng chay. Một điều đặc biệt nữa là cô Hà thường xuyên kêu gọi chủ các quán ăn và nhà hàng kinh doanh món mặn chuyển sang kinh doanh đồ ăn chay. Một trong những thành tích nổi bật nhất của cô Hà là thành công trong việc giúp chuyển đổi một nhà hàng kinh doanh thịt chó sang nhà hàng chay. 

Tình nguyện viên

Các tình nguyện viên của chúng tôi hỗ trợ chiến dịch truyền thông xã hội, tổ chức các sự kiện, làm các công việc hỗ trợ khác. Bạn có thể giúp chúng tôi bằng cách trở thành người ủng hộ. Nếu bạn quan tâm đến việc tình nguyện giúp Dự án DVA Việt Nam hãy liên hệ với chúng tôi tại email: volunteer@dharmavoicesforanimals.org

Thông tin về Giám đốc dự án – Thượng tọa Thích Thanh Huân

Venerable Thich Thanh Huan
Hòa thượng Thích Thanh Huân

Thượng tọa Thích Thanh Huân (tên thật là Phan Nhật Huân) sinh năm 1967, ở miền Bắc Việt Nam. Thầy được sinh ra trong một gia đình theo truyền thống xuất gia Phật giáo với năm trong sáu anh chị em là tăng ni. Sau khi tốt nghiệp trung học, thầy xuất gia năm 1984 tại chùa Quán Sứ, trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam(VBS). Năm 1992, thầy lấy bằng Cử nhân Phật giáo. Từ năm 1994 đến 2003, thầy học tại Đài Loan, nhận bằng tiến sĩ Phật giáo. Trong thời gian đó, thầy cũng đã hoàn thành xuất sắc chương trình tiến sĩ Triết học tại Việt Nam. Thầy cũng học tại Làng Mai (Làng cây mận) Pháp, được giảng dạy bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người đã truyền đăng cho thầy để trở thành thầy giáo thọ của làng Mai.

Hiện nay Thượng tọa Thích Thanh Huân là trụ trì chùa Pháp Vân 1.000 năm tuổi ở Hà Nội, Việt Nam. Thầy cũng là thành viên của Ủy ban Thường vụ Giáo hội Phật giáo (VBS) giám sát Phật giáo tại Việt Nam. Thầy thuyết giảng tại nhiều Học viện Phật giáo. Thầy biết nói tiếng Trung và một chút tiếng Anh.

Ngoài công việc lãnh đạo Dự án DVA tại Việt Nam, các hoạt động chính của thượng toạ Thích Thanh Huân bao gồm các hoạt động nhân đạo giúp những người ốm đau bệnh tật có thể tìm được chỗ ở, việc làm. Thầy cũng rất chú trọng đến hoạt động bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Ngoài ra, trong các khóa tu cho hơn 1.000 Phật tử tại chùa Pháp Vân, thầy thường tận dụng mọi cơ hội để khuyến khích những người tham dự thực hiện chế độ ăn uống từ bi.

A Retreat Phap van Pagoda in Vietnam
Một buổi tu thiền tại chùa Pháp Vân

Thông tin về Điều phối viên dự án – Phạm Sơn

Thượng tọa Thích Thanh Huân và cô Sơn – điều phối viên dự án tại Việt Nam

Cô Sơn là điều phối viên dự án của DVA tại Việt Nam. Cô học chuyên ngành phiên dịch và biên dịch tại ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội, và có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ Anh. Cô Sơn có kinh nghiệm 14 năm phiên dịch tại các dự án khác nhau thuộc các loại hình tổ chức khác nhau như công ty nước ngoài, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp tư nhận. Hiện nay cô Sơn vừa là giảng viên đại học Thăng Long vừa là nhà hoạt động vì quyền lợi động vật. Cô Sơn đóng vai trò là đầu mối liên lạc giữa ban điều hành của DVA và đội ngũ hoạt động tại Việt Nam.

Thông tin về cô Vũ Liên Hà – chuyên gia tư vấn và giáo viên dạy nấu ăn chay của DVA tại Việt Nam:

Picture of our Vietnam Project Assistant Director, Son Pham
Vũ Liên Hà

Cô Vũ Thị Liên Hà (Vũ Liên Hà) là chuyên gia tư vấn và giáo viên dạy nấu ăn chay của Dự án DVA tại Việt Nam.

Cô Hà là chủ nhà hàng Chay Cồ Hồng- EZ VEGGIE tại Hà Nội. Cô Hà dạy cho rất nhiều người Việt cách nấu bữa ăn chay tràn đầy lòng từ bi và cố vấn cho các chủ nhà hàng khi DVA hỗ trợ họ chuyển đổi sang nhà hàng chay thực vật. Cô Hà đã thành công trong việc chuyển năm nhà hàng kinh doanh món mặn sang nhà hàng chay.

Cô Hà đã từng là phóng viên truyền hình tại Việt Nam 17 năm trước khi tham gia vào DVA. Cô là một Phật tử chân chính, thường xuyên tham gia các khóa tu và các công việc công quả trong nhà chùa.