DVA ประเทศไทย

มูลนิธิ DVA ขอให้ทุกๆคนปลอดโรค ปลอดภัย

หลังจากประเทศสหรัฐ ศรีลังกา และเวียดนาม มูลนิธิ DVA ได้เปิดโปรเจคประเทศไทยในปี 2020 ตั้งแต่นั้นมาเราได้ทำผลงานที่ยิ่งใหญ่หลายงาน โดยมี ดร.แบงค์ ชิระ ถาวรธวัช (COACH BANK)เป็นกรรมการดูแลโปรเจคในไทย

ดร.แบงค์ได้เคยบวชเป็นพระ และจบการศึกษาปริญญาเอกที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาสาธารณะสุขศาสตร์ ดร.แบงค์สามารถใช้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษได้คล่องเนื่องจากเคยไปเรียนที่ประเทศอังกฤษเป็นเวลาเกือบ 4 ปี ปัจจุบันดร.แบงค์สร้างช่อง Youtube ให้ความรู้เรื่องโภชนาการวิธีการใช้อาหารเป็นยา โดยมีผู้ติดตามมากกว่า 418,000 คน ชื่อช่อง COACH BANK และกว่า 9 หมื่นคนใน Facebook ชื่อช่อง COACH BANK Ph.D.

มูลนิธิDVA เราร่วมมือกับพระสงฆ์ราว 3 แสนรูปในเมืองไทย พระสงฆ์ส่วนใหญ่ฉันเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จากสัตว์อยู่ วัดใหญ่ในเมืองไทยหลายวัดให้ความร่วมมือกับ DVA โดยการอนุญาตให้เราเข้าไปนำเสนอความรู้เรื่องประโยชน์ของการฉันอาหารสูตร Plant-based หรืออย่างน้อย มังสวิรัส คุณหมอติ่งและโค้ชแบงค์ได้ทำการนำเสนอความรู้ไปแล้วที่วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์

Banks and Dr. Ling sitting with monastics
คนที่ 3 จากขวามือ คือ ว่าที่ดร.ชิระ(โค้ชแบงค์) คนที่ 4 จากขวามือคือ แพทย์แผนไทย ติ่ง ถ่ายภาพกับพระที่วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพ
Banks giving talk
ว่าที่ดร.ชิระ(โค้ชแบงค์) กำลังนำเสนองานที่ วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์
Dr. Ling giving talk
แพทย์แผนไทย ติ่ง กำลังนำเสนองานที่ วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์
Sign for Mahathat
วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพ

งานสัมมนาที่เราได้ไปจัดมา

มูลนิธิ DVA เมืองไทย นำทีมโดยดร.แบงค์ ได้ไปถวายความรู้เรื่องวิธีใช้อาหารเป็นยามาแล้ว 38 วัด รวมถึง วัดมหาธาตุฯ, วัดพระราม9, วัดปทุมวนารามฯ, วัดสระเกศฯ, วัดลาดพร้าว, วัดสุวรรณภูมิ, วัดโมลีฯ, วัดหงส์ฯ, วัดชลประทาน, วัดกก, วัดทุ่งเสรี, วัดพรหมรังษิ, วัดพระยาสุเรนทร์, วัดลำกะดาน, วัดทศทิศ, วัดส้มจีน, วัดประชาบำรุง, วัดขุนจันทร์, วัดพืชอุดม, วัดหลักสาม, วัดสามัคคีธรรม, วัดสัมมาชัญญาวาส, วัดเพลง, วัดนาคปรก, วัดประยงค์ฯ, วัดเลิศธรรมนิมิต, วัดมหาพฤฒาราม ฯลฯ

ดร.แบงค์ ทำไลฟ์สดในช่อง Facebook เรื่องโรคต่างๆ และการกินอาหารมังสวิรัติที่ถูกต้องสำหรับโรคนั้นๆโดยมีผู้ชมเป็นพระสงฆ์ด้วยเช่นกัน ด้วยความรู้ที่มีเกี่ยวกับสาธารณสุข ดร.แบงค์ยังมีการโทรศัพท์ให้คำปรึกษาพระสงฆ์ในโรคที่แต่ละรูปอาพาธเป็น เพื่อพระรูปนั้นๆจะได้รู้วิธีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง

วันที่ 18 ก.ค. 63 นี้ มูลนิธิDVAประเทศไทย นำทีมโดยว่าที่ดร.แบงค์และ คุณหมอติ่ง แพทย์แผนไทย ได้ไปถวายความรู้พระสงฆ์ที่วัดพระราม9 และในวันที่ 23 ก.ค. 63 ที่วัดบ้านทุ่งเสรี การพรีเซนเตอร์ถวายความรู้พระ 2 ครั้งนี้ เป็นการนำเสนอที่พึ่งได้เริ่มเดินหน้าใหม่หลังจากวิกฤติ COVID-19. ในอีก 10 วันข้างหน้ามูลนิธิจะมีการพรีเซนต์ถวายอีก2 วัดในกรุงเทพ

คุณบ๊อบซึ่งเป็นประธานมูลนิธิได้ประชุมกับเจ้าเอาวาสวัดเจ็ดลิน เชียงใหม่ เรื่องการฉันมังสวิรัติในกลุ่มพระ เจ้าเอาวาสได้เชิญทาง DVA ไปให้ความรู้พระที่วัดท่านอีก 21 รูปเพื่อช่วยพวกท่านตัดสินใจละเลิกการฉันเนื้อนมไข่และอาหารทะเล เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด

Bob and abbot sitting outside.
คุณบ๊อบและเจ้าอาวาสวัดเจ็ดลินที่เชียงใหม่

ทีมของ DVA ได้พึ่งเดินทางไปวัดท่าจีน จังหวัดตรัง ช่วงปลายเดือนก.ค.65 เรา DVA และ Synergia Animal โดยมีเชฟจูนไปจัดการสอนทำอาหารสุขภาพมังสวิรัติ 3 เมนูโดยใช้ผลิตผลพื้นบ้านของตรังนั่นคือ ส้มแขกในการทำแกงส้มสูตรทางใต้แท้ๆ และพอตอนบ่าย ดร.แบงค์ได้จัดสัมมนาให้ความรูปเรื่องโรคเบาหวานแด่พระเณรจะได้ห่างไกลเบาหวาน และ อ.ต้น ยังได้ให้ความรู้เรื่องมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย ถือว่าทริปนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง

ทีม DVA โปรเจคประเทศไทย

Chirra Taworntawat (Banks)
ดร. ชิระ ถาวรธวัช (โค้ชแบงค์)

ดร. ชิระ ถาวรธวัช (โค้ชแบงค์) กรรมการ DVA โปรเจคประเทศไทย เคยบวชพระ และ เป็น youtuber

Venerable Srikanade Panyapachoto (Ven. P)
พระศรีคเณศ ปัญญาปโชโต

พระศรีคเณศ ปัญญาปโชโต

บวชเมื่อ 2 .. 2552 วัดแก่งขนุน

นามเดิม ศรีคเณศ โชติสุข อายุ42

ฉายาปัญญาปโชโต

บวชมาแล้ว 12 พรรษา

ตลอดระยะเวลาที่บวชได้สนใจเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของสงฆ์ การใช้อาหารเป็นยาและดำเนินงานเบื้องหลังพลักดันให้พระสงฆ์ได้รับสิทธิ์ประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพ ด้วยการจัดตั้งกลุ่มพระช่วยพระซึ่งเป็นกลุ่มที่พระสงฆ์ร่วมมือกันเอง เพื่อช่วยเหลือพระสงฆ์ที่อาพาธ ไม่ว่าจะเป็นจัดหายา จัดหาค่ารถ จัดประสานงานส่งต่อและได้ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน แต่เนื่องด้วยส่วนตัวมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจึงได้ย้ายจากวัดในกรุงเทพ ไปจำวัดที่ต่างจังหวัดและเลือกวิธีรักษาสุขภาพด้วยการใข้อาหารเป็นยา ลดการเบียดเบียนชีวิตเหล่าสรรพสัตว์โดยการไม่บริโภคเนื้อสัตว์เพื่อลดอาการเจ็บป่วยด้วย

ปัจจุบันจำพรรษาอยู่ที่ วัดพุทธนิมิต จังหวัดสระบุรี

ตำแหน่ง : ที่ปรึกษาด้านธรรมะ มูลนิธิDVA Thailand

Aom Sasinan
อ้อม ศศินันท์

คุณอ้อม ศศินันท์ ผู้ช่วยกรรมการDVA ประเทศไทย

Venerable Bhante Anandajoti
พระอาจารย์อนันธโชติ

พระอาจารย์อนันธโชติ สมาชิกบอร์ดที่ปรึกษาDVA เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรม นานาชาติสงขลา

Dr. Pirata Chiravatcharatikul (Ting)
หมอติ่ง ภิรตา จิรวัชราธิกุล พท.ว.บ.ภ.บ.ผ.คส.บ.
แพทย์แผนไทย หมอติ่ง ภิรตา จิรวัชราธิกุล พท.ว.บ.ภ.บ.ผ.คส.บ.
Varapol (Jop) Chensavasdijai
คุณจ๊อป วรพล

คุณจ๊อป วรพล นักการทูต

Heng Guan Hou
คุณเฮง กวน โหว

คุณเฮง กวน โหว VP of center for a responsible future อดีตชมรมมังสวิรัสสิงค์โปร


 

ติดต่อทีมเราในไทยที่ กรุณากรอกข้อมูลด้านล่าง